Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong các dịch vụ thẩm mỹ

Tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phân chia vô hạn

Hiện nay, nhờ các nghiên cứu của các nhà khoa học ứng dụng của công nghệ tế bào gốc không chỉ có hiệu quả điều trị bệnh mà còn có vai trò tích cực trong các dịch vụ làm đẹp.Cùng tìm hiểu về cách dùng tế bào gốc và tế bào gốc có thể chữa được bệnh gì thông qua bài viết dưới đây

Tế bào gốc có tác dụng gì?

Tế bào gốc là những tế bào sơ khai, có khả năng phân chia vô tận và có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau để hình thành các tế bào, các mô và các tổ chức khác nhau trong cơ thể. Tế bào gốc luôn tồn tại trong cơ thể, chúng sẽ được kích hoạt khi được cơ thể triệu gọi trong các trường hợp tạo tế bào mới hay sửa chữa những tế bào hư hại.

Tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phân chia vô hạn

Nhờ khả năng tái tạo và sửa chữa tất cả các cơ quan khác nhau trong cơ thể nên tế bào gốc được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như tim mạch, khớp, ung thư, các bệnh thần kinh, thay thế các cơ quan bị bệnh hoặc thoái hóa….

Hiện nay, ở Việt Nam công nghệ tế bào gốc đã được ứng dụng thành công trong việc điều trị bỏng, các bệnh thuộc nhóm cơ xương khớp, bệnh về hệ thống thần kinh, hỗ trợ ung thư và trong việc nghiên cứu điều chế ra thuốc mới, thay thế và sửa chữa các cơ quan nhằm phục vụ thẩm mỹ.

Tế bào gốc sử dụng trong công nghệ thẩm mỹ tế bào

Trong thời gian trước , để có nguồn cung cấp tế bào gốc cho công nghệ thẩm mỹ tế bào thì các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật nhân bản vô tính từ kỹ thuật chuẩn nhân, từ màng dây rốn, từ máu cuống rốn và từ các cơ quan trưởng thành như tủy xương, mỡ, da, máu….

quy trình lấy tế bào gốc trong công nghệ tế bào

Quy trình lấy tế bào gốc mỡ làm đẹp da mặt

Tuy nhiên hiện nay, các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã đưa ra các tế bào có chức năng giống tế bào gốc được gọi là tế bào gốc tổng năng và tế bào gốc toàn năng từ tế bào da người trưởng thành. Đây được đánh giá là một thành công lớn mang lại lợi ích cho con người mà không cần lo ngại đến lí do đạo đức.

Theo các chuyên gia, tế bào gốc luôn tồn tại ở trạng thái “ngủ đông” trong cơ thể chúng ta. Chúng chỉ được kích hoạt khi cơ thể gặp các tổn thương. Tuy nhiên có một số trường hợp số lượng tế bào này “ngủ quên” trở nên lãng phí. Nên việc sử dụng số lượng tế bào gốc dư thừa này để sử dụng trong công nghệ tế bào gốc được đánh giá là tiết kiệm được “tài nguyên” vừa mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Vì giá dịch vụ lưu trữ tế bào gốc khá cao nên không phải ai cũng có thể tiếp cận dịch vụ làm đẹp hiện đại này.

Công nghệ tế bào gốc thẩm mỹ

Hiện nay trong vấn đề thẩm mỹ có 2 loại mỹ phẩm liên quan đến tế bào gốc là dung dịch chứa tế bào gốc nuôi dưỡng tế bào có chứa các tinh chất nuôi dưỡng tế bào, loại thứ hai là các dung dịch tế bào gốc cung cấp trực tiếp cho các cơ quan.

Mỹ phẩm tế bào gốc

Mỹ phẩm tế bào gốc tràn lan trên thị trường

Công dụng của tế bào gốc trong vấn đề thẩm mỹ là không thể bàn cãi, tuy nhiên hiện nay Bộ y tế Việt Nam chưa cấp cho bất cứ cơ sở thẩm mỹ tư nhân nào quyền lưu trữ và thực hiện các liệu pháp liên quan đến tế bào gốc. Sử dụng các phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc tại những cơ sở thẩm mỹ tư nhân có thể khiến chị em gặp phải những rắc rối nghiêm trọng với làn da như dị ứng, kích ứng da, nổi mụn… thậm chí nguy hiểm hơn là các nguy cơ gây ung thư da

Tế bào gốc muốn được sử dụng phải được lấy, tách chiết, xử lý và bảo quản trong môi trường khép kín. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe nhất. Ở điều kiện thường tế bào gốc không thể đảm bảo chức năng hoạt động của mình.

Tuy hiện nay, việc ứng dụng công nghệ ghép tế bào gốc để làm đẹp đã mang đến những hiệu quả tích cực. Nhưng mọi người vẫn cần phải chú ý để không mắc phải những chiêu trò lừa đảo của người bán, mọi người không nên nghe những lời quảng cáo có cánh của các sản phẩm. Nếu bạn có nhu cầu làm đẹp thì nên đến những địa chỉ uy tín để nhận được những ý kiến tham vấn chuyên môn từ các bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ.