Triệu chứng từng giai đoạn và cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

đau nhức khớp tại các vị trí phổ biến thường bị thoái hóa

Cảm giác đau đớn và khó chịu khi vận động là biểu hiện rõ nhất của căn bệnh này

Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương. Đây là căn bệnh mãn tính thường gặp ở người có tuổi. Bệnh tiến triển thành nhiều giai đoạn và tùy theo từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn điều trị khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin về triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp bị gây ra do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như:

  • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn, đặc biệt là sau 60 tuổi.
  • Thừa cân: sẽ gây áp lực lên khớp, dẫn đến thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
  • Tổn thương khớp: Khớp bị tổn thương hoặc hoạt động quá sức.
  • Dị dạng bẩm sinh về khớp và yếu tố di truyền
  • Những bệnh lý khác như người mắc viêm khớp dạng thấp có khả năng phát triển thành bệnh thoái hóa khớp.

Các triệu chứng của thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn

Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn mà sự thoái hóa mới diễn ra, sụn có thể bị hư tổn nhẹ. Lúc này, sự thu hẹp của khoảng cách giữ các xương chưa rõ ràng để chỉ ra sụn bị phá hủy. Tại giai đoạn này, người bệnh cũng không thấy cảm giác đau hay khó chịu nhiều.

quá trình tiến triển bệnh thoái hóa khớp

Đây là giai đoạn mà sự thoái hóa mới diễn ra, sụn có thể bị hư tổn nhẹ

Việc chẩn đoán bằng tia X cũng chưa thể phát hiện được bất thường ở khớp trong giai đoạn này. Vì vậy, bệnh nhân thường lơ là các triệu chứng, dẫn đến bệnh tiến triển nặng hơn.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các triệu chứng sẽ đáng chú ý hơn, thông qua cách chụp X-quang, các bác sĩ sẽ phát hiệu một số dấu hiệu của sự hao mòn. Lúc này, khoảng trống giữa các xương vẫn bình thường nhưng bề mặt xương và các mô tiếp xúc sẽ bị cứng lại. Mặc dù có vài hư tổn nhỉ nhưng các xương không cọ xát hoặc va chạm vào nhau nhờ chất hoạt dịch giữa các khớp vẫn còn.

Các triệu chứng như và cứng khớp sẽ xuất hiện. Khu vực xung quanh khớp gối có thể cứng lại và khó chịu sau khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu. Lớp xương dưới sụn bắt đầu hình thành.

Giai đoạn 3

Lúc này, khoảng cách giữa các xương đã bị thu hẹp và sụn đã bị phá hủy. Người bị thoái hóa khớp bắt đầu cảm thấy đau đớn và khó chịu khi vận động sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt dấu hiệu viêm có thể xuất hiện qua các triệu chứng sưng, nóng đỏ cùng với đau khớp.

đau nhức khớp tại các vị trí phổ biến thường bị thoái hóa

Cảm giác đau đớn và khó chịu khi vận động là biểu hiện rõ nhất của căn bệnh này

Khi bệnh tiến triển, sụn tiếp tục bị bào mòn và vỡ ra. Xương trở nên dày hơn và lớp xương dưới sụn phát triển mạnh mẽ. Nguy cơ hình thành gai xương cao. Các mô lót khớp bị viêm và có thể sản xuất thêm chất lỏng để tăng sưng. Điều này có thể gây tràn dịch khớp gối hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của thoái hóa khớp. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ thấy rõ các triệu chứng của viêm khớp. Khoảng trống giữa xương bị giảm thêm, khiến sụng bị vỡ thêm. Điều này làm cho khớp bị cứng và dẫn đến tình trạng viêm liên tục.

Người bệnh cũng cảm thấy đau đớn nghiêm trọng khi di chuyển. Khớp gối có thể bị biến dạng và đau do mất sụn không đối xứng.

Chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp

Khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ. Trong trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn dùng vật lý trị liệu để điều trị như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện… để giảm đau.

bác sĩ tại bệnh viện DNA khám cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc không mang lại nguy hiểm cho người bệnh

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp ở giai đoạn nghiêm trọng là dùng thuốc giảm đau và phẫu thuật. Tuy nhiên, đây đều là những phương pháp mang đến nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì vậy, phương pháp điều trị thoái hóa khớp không phẫu thuật như cấy tế bào gốc sẽ khiến bệnh nhân an tâm điều trị hơn.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc tại DNA

Bệnh viện Quốc tế DNA là địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân điều trị thoái hóa khớp với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Bệnh viện cóViện tế bào gốc với các trang thiết bị phòng thí nghiệm tối tân đẳng cấp quốc tế nhằm đáp ứng công tác xét nghiệm, lưu trữ, sản xuất và điều trị tế bào gốc.
  • Sử dụng những kỹ thuật chuyên sâu và công nghệ tiên tiến nhất được chuyển giao từ Nhật Bản.
  • Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa uy tín hàng đầu về tế bào gốc đến từ nước ngoài.
  • Tạo ra phác đồ điều trị riêng biệt, phù hợp với tình trạng và cơ địa của từng khách hàng.

Các tế bào gốc từ chính mô mỡ của người bệnh được đưa vào cơ thể sẽ biến thành các tế bào sinh sụn và di chuyển đến những tế bào lão hóa và tái tạo sụn khớp bị tổn thương. Đây là phương pháp điều trị không phẫu thuật, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh.

Quá trình lão hóa là quy luật không thể tránh khỏi và các bộ phận cũng vậy. Nhưng nếu bạn hiểu rõ về bệnh cũng như điều trị sớm, thoái hóa khớp sẽ biến mất. Hãy đến với Bệnh viện Quốc tế DNA, những cơn đau sẽ không còn là nỗi lo đối với bạn.