Tìm hiểu từ A – Z thông tin về tế bào NK trong hệ miễn dịch của cơ thể

Những tế bào miễn dịch NK được trang bị khả năng phân biệt và tiêu diệt những tế bào dị thường xuất hiện trong cơ thể

Tế bào NK đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta. Khả năng miễn dịch sẽ được cải thiện nếu cơ thể được bổ sung loại tế bào đặc biệt này, nhờ đó hoạt động loại bỏ các dị vật như vi khuẩn và virus thâm nhập vào cơ thể cũng được cải thiện, nâng cao tối đa kết quả phòng chống các bệnh thông thường và cả bệnh ung thư.

Tế bào NK là gì và tác dụng của nó trong cơ thể?

Tế bào NK là một loại tế bào bạch huyết có trong bạch cầu máu chúng ta. Với khả năng tiêu diệt tất cả các yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể một cách nhanh chóng nhất. Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ khoảng từ 10-15% trong tổng số tế bào lympho, một con số rất ít so với tế bào T và tế bào B nhưng chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

những tế bào ngoại lai sẽ được loại bỏ nhờ tế bào NK

Tế bào NK dù chỉ chiếm 10 – 15% trong tổng số tế bào lympho nhưng chúng lại có vai trò rất quan trọng

NK có thể phòng chống các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn cũng như bệnh ung thư. Vì vậy mà việc đảm bảo lượng tế bào miễn dịch NK trong cơ thể là việc vô cùng quan trọng. NK sẽ phát hiện được sự xuất hiện các tế bào ung thư, phóng ra granzyme và khiến cho các tế bào ung thư nhanh chóng tự hủy diệt. Ngoài ra, nó còn có các tác dụng như:

Làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, loại bỏ một cách hiệu quả tế bào lão hoá, tế bào ung thư và tế bào chết.

Cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, điều tiết cân bằng hệ thống thần kinh.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh người già, với mong muốn đạt đến mục đích chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, chống lão hoá và kéo dài tuổi thọ của con người.

>>Xem thêm http://benhvienquoctedna.vn/kien-thuc/kien-thuc-te-bao-goc/te-bao-nk/

Tế bào NK trong liệu trình điều trị ung thư

Các tế bào miễn dịch NK được trang bị khả năng chuyên biệt từ khi được tạo ra. Nó có thể phân biệt những tế bào ung thư với tế bào khoẻ mạnh và tiêu diệt các tế bào u nhú mà không gây tổn hại đến đến xung quanh.

nhờ khả năng mà tế bào Nk được áp dụng hiệu quả trong điều trị ung thư

Những tế bào miễn dịch NK được trang bị khả năng phân biệt và tiêu diệt những tế bào dị thường xuất hiện trong cơ thể

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư giai thường thấy là xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, các phương pháp này mang đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người điều trị. Tuy nhiên, các phương pháp này không loại bỏ toàn bộ các tế bào ung thư.

Khi tăng cường loại tế bào này vào cơ thể, chúng sẽ thiết lập một phản ứng dây chuyền, một chuỗi phản ứng hóa học, có hiệu quả tiêu diệt những yếu tố ngoại lai hoặc tế bào ung thư và sau đó thải ra các hóa chất khác, được gọi là các cytokine. Các cytokine này sẽ gọi các tế bào miễn dịch khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào dị thường xâm nhập cơ thể.

Xét nghiệm đo độ hoạt hóa của tế bào miễn dịch NK là xét nghiệm đánh giá chức năng của tế bào này. Nhờ những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ có được những đánh giá về chất lượng máu cũng như chất lượng, nồng độ tế bào NK có trong cơ thể, từ đó đưa ra những phương pháp phòng chống và điều trị hiệu quả.

Tế bào NK ảnh hưởng đến sự phát triển thai như thế nào?

Một giả thiết được đưa ra là sự gia tăng mật độ và hoạt tính NK gây ra bất lợi cho phôi thai. Điều này là do một trong những chức năng chính của tế bào này là giúp tái cấu trúc mạch máu tại niêm mạc.

hoạt tính NK tăng cao trong cơ thể có thể dẫn đến sảy thai

Sự gia tăng mật độ và hoạt tính NK gây ra bất lợi cho phôi thai

Khi hoạt tính NK tăng cao, quá trình tạo mạch máu (angiogenesis) diễn ra nhanh, áp lực và thể tích dòng máu từ mẹ sang phôi giai đoạn làm tổ mạnh có thể gây “stress” dẫn tới sảy thai do quá trình oxi hóa tế bào diễn ra quá mức.

Nhờ chỉ số xét nghiệm hoạt tính NK, các bác sĩ sẽ cho biết được những số liệu chính xác và cụ thể nhất giúp các bà mẹ phòng chống nhanh chóng những tác hại của chúng có thể gây ra cho em bé. Bên cạnh đó, nếu các chỉ số đang ở mức không an toàn, bác sĩ sẽ đưa ra được cách điều trị phù hợp, an toàn cho cả mẹ và bé.