Những nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Đau là triệu chứng thoát vị đĩa đệm dễ thấy nhất

Đau là triệu chứng thoát vị đĩa đệm dễ thấy nhất

Là một căn bệnh xương khớp phổ biến và gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh nhưng triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường bị nhầm lẫn với các căn bệnh cơ xương khớp khác. Vậy là thế nào để nhận biết được đâu là dấu hiệu, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm và những nguyên nhân chính gây bệnh là gì? Cùng tham khảo qua bài viết này.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, điển hình là do tuổi tác, chấn thương cột sống, do bệnh lý cột sống khác, do thừa cân béo phì….

Người thừa cân thường gặp phải triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Người thừa cân béo phì là những người có tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm cao

Do tuổi tác

Người trong độ tuổi từ 25-55 là nhóm có độ tuổi có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. Khi tuổi ngày một cao lên, đĩa đệm dần mất đi dịch nhầy trở nên khô khiến vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, phần nhân nhầy bị phình ra gây thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương cột sống

Trong quá trình lao động quá sức hay mang vác vật nặng sai tư thế, ngồi sai tư thế cũng có thể khiến cột sống phải chịu các tổn thương gây nên các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh lý cột sống

Bệnh lý liên quan đến thoái hóa cột sống cũng là một nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Các bệnh lý cột sống cũng gây nên triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Một số bệnh lý cột sống cũng gây nên các biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Bệnh lý cơ, xương yếu bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù, vẹo…. cũng có thể là yếu tố tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm.

Do cân nặng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người có trọng lượng cơ thể quá lớn có thể khiến các xương, đặc biệt là cột sống phải chịu nhiều áp lực, các đĩa đệm và dây thần kinh phải hoạt động quá tải, căng giãn quá mức gây nên triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện đau do thoát vị đĩa đệm

Đau là biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm dễ thấy nhất ở bệnh nhân mắc bệnh này, cơn đau lan từ cột sống cổ xuống tay hoặc từ thắt lưng xuống 2 chân.

Đau là triệu chứng thoát vị đĩa đệm dễ thấy nhất

Đau là triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm dễ thấy nhất

Các cơn đau thường tái phát nhiều lần, các cơn đau bắt đầu âm ỷ và kéo dài, cảm giác đau tăng lên khi ho, rung người, hắt hơi, đi lại….và giảm khi được nghỉ ngơi, nằm một chỗ.

Cảm giác tê

Kèm theo các cơn đau là cảm giác tê bì tại các khu vực đau, cảm giác tê xuất hiện là do các rễ thần kinh bị chèn ép, xuất hiện thường xuyên hay thưa dựa vào thể trạng của bệnh nhân.

Người bệnh sẽ có cảm giác tê từ vùng mông lan xuống vùng chân nếu bị thoát vị đĩa đệm lưng. Người bệnh có triệu chứng thoát vị đĩa đệm là mất cảm giác ở cổ, tay, cánh tay và bàn tay.

Rối loạn vận động

Ở giai đoạn tiến triển nặng của bệnh sẽ xuất hiện tình trạng chân bị teo nhỏ, khiến bệnh nhân không thể di chuyển, bí tiểu, cảm giác rối loạn vùng hậu môn…

Một số triệu chứng khác.

  • Vận động như xoay cổ, gập, duỗi người, ngẩng cao đầu bị hạn chế.
  • Cột sống bị lệch hay vẹo, khó khăn khi đi lại
  • Đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ….

Hy vọng từ những thông tin về nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu bệnh càng lâu sẽ càng kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm và khó chữa trị hơn.