Những điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn

Thời điểm lấy mẫu lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn là ngay khi bé sinh ra

Mẫu tế bào gốc máu cuống rốn được thu thập ngay sau khi bé sinh ra trong vòng 10 phút

Khái niệm lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng những điều cần biết về việc lưu trữ tế bào gốc này thì không phải ai cũng biết.

Lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn

Tế bào gốc được lấy từ máu và màng dây rốn được biết đến là tế bào nguyên thủy nhất trong các nguồn lấy tế bào gốc. Chính vì vậy tế bào gốc từ máu cuống rốn có độ thích ứng cao hơn, phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, có thể tạo ra những loại tế bào khỏe mạnh.

Lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn

Tế bào gốc máu cuống rốn là bảo hiểm an toàn trọn đời cho bé

Lưu trữ tế bào gốc cung cấp một lượng tế bào gốc chịu trách nhiệm bổ sung và tái tạo hệ miễn dịch. Tế bào gốc có khả năng điều trị các rối loạn chất sinh huyết và di truyền.

Những bệnh có khả năng chữa được nhờ tế bào gốc: bệnh về ung thư máu, bệnh về rối loạn huyết học lành tính, bệnh về rối loạn suy giảm miễn dịch, bệnh lý về rối loạn chuyển hóa… có thể sử dụng tế bào gốc để điều trị các vấn đề về cơ xương khớp và nhiều bệnh lý khác.

Nếu tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ, sau này chẳng may trẻ bị bệnh có thể đây là một nguồn cung cấp tế bào phù hợp nhất vì không gây ra những phản ứng kháng lại bộ phận cấy ghép của cơ thể. Hơn thế nữa, nếu người thân trong gia đình cần dùng đến tế bào gốc thì khả năng phù hợp của bé và người bệnh sẽ cao hơn so với các nguồn khác.

Quy trình lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn

Để lưu trữ được tế bào gốc máu và màng dây rốn, các bác sĩ phải thực hiện nay sau khi bé được sinh ra, thời gian để thu được nguồn lưu trữ đảm bảo và trong vòng 10 phút.

Quy trình thực hiện lấy mẫu lưu trữ tế bào gốc và màng dây rốn được thực hiện như sau:

Đối với lấy máu dây rốn: Sát trùng và sử dụng kim nối tĩnh mạch để lấy máu, thể tích máu tối thiểu cần lấy là 50ml. Sau khi thu thập đủ lượng máu cần thiết các kỹ thuật viên sẽ trộn đều chúng với dung dịch chất chống đông.

Thời điểm lấy mẫu lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn là ngay khi bé sinh ra

Mẫu tế bào gốc máu cuống rốn được thu thập ngay sau khi bé sinh ra trong vòng 10 phút

Đối với lấy mẫu mô dây rốn: sau khi sát trùng các kỹ thuật viên và bác sĩ sẽ lấy một đoạn dây rốn dài khoảng 20cm rồi cho vào dung dịch bảo quản.

Sau khi được thu thập, mẫu vật sẽ được kỹ thuật viên tiến hành các bước xử lý tách chiết và nuôi cấy tại phòng thí nghiệm để loại bỏ các nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Có thể lưu trữ tế bào gốc máu và màng dây rốn trong bao lâu

Tế bào gốc máu và màng dây rốn sau khi được thu thập sẽ chuyển về ngân hàng tế bào gốc để các kỹ thuật viên tiến hành các bước xử lý loại bỏ những thành phần dư thừa, tinh lọc tế bào và lưu trữ trong môi trường vô trùng.

Trên thực tế rất khó để xác định được thời gian lưu trữ tối đa cho các mẫu tế bào gốc. Vì trên thực tế các ngân hàng máu cuống rốn mới chỉ tồn tại khoảng 30 năm.

Tế bào gốc máu cuống rốn được bảo quản trong điều kiện đông lạnh

Tế bào gốc máu cuống rốn được bảo quản trong điều kiện đông lạnh có thể sử dụng trong thời gian dài

Các nhà khoa học cho rằng tế bào được bảo quản trong điều kiện đông lạnh có thể sử dụng lâu dài. Lấy máu dây rốn không gây bất kỳ rủi ro nào cho mẹ và bé, nhờ các kỹ thuật hiện đại. Tế bào gốc ứng dụng trong điều trị hiện nay đang ngày càng phổ biến.

Chính vì vậy ngày càng nhiều người muốn lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con, không chỉ để tạo cho em bé nguồn tế bào gốc sẵn có phòng trường hợp đứa trẻ không may mắc các bệnh nguy hiểm trong tương lai mà còn có thể sử dụng cho người nhà vì cùng chung dòng máu.

Xem thêm: benhvienquoctedna.vn