Điều trị bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (COPD) bằng liệu pháp tế bào gốc

COPD là căn bệnh phổ biến hiện nay

Tế bào gốc được ứng dụng trong việc điều trị COPD

Sau các thành công trong việc ứng dụng liệu pháp tế bào gốc vào các liệu trình điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tạo máu, xương khớp, các nhà nghiên cứu đã ứng dụng thành công công nghệ tế bào gốc vào căn bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (COPD). Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về căn bệnh và liệu pháp điều trị này.

Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh COPD

Tế bào gốc được lấy từ các bệnh nhân, tế bào gốc có khả năng thay thế những tế bào đã hư hại trong cơ thể, bao gồm tế bào phổi, mạch máu, biểu mô… Những tế bào này sẽ giúp cơ thể hồi phục những tổn thương, thay thế các tế bào hỏng bằng tế bào mới, điều hòa hệ thống miễn dịch và giúp giảm quá trình viêm.

COPD là căn bệnh phổ biến hiện nay

Tế bào gốc được ứng dụng trong việc điều trị COPD

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) càng ngày càng gia tăng do ô nhiễm môi trường. Nồng độ ô nhiễm không khí đạt mức đỉnh điểm tại nhiều thành phố lớn và vấn nạn về hút thuốc làm căn bệnh này tiến triển nặng dần dẫn đến tỉ lệ sống giảm nghiệm trọng, mức đề kháng cực kì kém.

Mặc dù đã xuất hiện nhiều loại thuốc mới hỗ trợ tăng hiệu quả quá trình điều trị, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế đối với những trường hợp bệnh nhân COPD ở giai đoạn nặng. Liệu pháp tế bào gốc là phương pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mới và tiên tiến, giúp làm giảm triệu chứng xấu và ngăn chặn quá trình phát triển của mầm bệnh.

Ô nhiễm là nguyên nhân chính gây bệnh COPD

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính càng ngày càng gia tăng do ô nhiễm môi trường

Sự khác biệt của liệu pháp tế bào gốc so với phương pháp điều trị truyền thống chính là tác động vào cơ thể bệnh nhân. Những tác động bằng phương pháp sinh học, cấy ghép hoặc truyền thẳng vào máu, giúp trì hoãn hoặc đẩy lùi, hạn chế mầm bệnh phát triển thêm. Vì thế, việc sinh hoạt đời sống các bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được cải thiện đáng kể.

Cơ chế điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng liệu tế bào gốc

Cơ chế điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng liệu pháp tế bào gốc bao gồm ức chế sự đáp ứng viêm bất thường, ức chế sự chết theo chu trình của tế bào phổi.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới đang triển khai sử dụng các tế bào gốc trung mô được chiết tách từ tủy xương, mô mỡ, máu dây rốn,… để ứng dụng trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tế bào gốc trung mô được tìm thấy với khả năng nhân đôi, di chuyển tới vùng tổn thương và điều hòa miễn dịch.

Tế bào gốc trung mô dùng trong liệu pháp tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc sử dụng tế bào gốc trung mô từ tủy xương để điều trị COPD

Các nhà nghiêm cứu và bộ Y Tế cũng khẳng định rằng tế bào gốc trung mô là loại tế bào gốc có tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi ghép như sốc phản vệ, tế bào gốc mới tấn công các tế bào trong bệnh nhân,….

Kết quả điều trị

Kết quả các nghiên cứu cho thấy sự cải thiện sau điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc của bệnh nhân mắc bệnh: giảm khó thở; cải thiện khả năng hồi sức, phục hồi khả năng hoạt động hiệu quả; cải thiện giấc ngủ; tăng cường sinh lực; không đau về đêm; giảm thiểu số lần nhập viện/số cơn nguy kịch tái phát.

Với những thành công bước đầu của việc điều trị bằng tế bào gốc cho các bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhiều nhà khoa học vẫn đang tiếp tục các công trình nghiên cứu với quy mô lớn hơn. Họ muốn chứng minh rằng vai trò quan trọng của tế bào gốc từ mô mỡ và tủy xương, không những điều trị cho bệnh lý này mà còn cho các bệnh lý khác nữa.

Điều trị bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (COPD) bằng liệu pháp tế bào gốc hiện mang lại kết quả khả quan trong hiện tại và tương lai. Giờ đây, những bệnh nhân của căn bệnh này đã có cơ hội gia phục hồi sức khỏe hiệu quả hơn nhờ phương pháp hiện đại này.

>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn